ทำไม Energy Drinks ถึงทำให้ร่างกายเสื่อมถอย

สำหรับหลายๆคนที่ทำงานแบบใช้แรงงาน หรือทำงานที่จะต้องถามลูกค้าตามคำและทุ่มเทเวลาส่วนใหญ่ไปกับการทำงาน จะต้องคุ้นเคยกับเครื่องดื่มชูกำลัง เพราะมันคือตัวช่วยที่จะทำให้คนตื่นตัวและสามารถทำงานจนสำเร็จลุล่วงได้ หลายๆคนก็ใช้มันจนเริ่มติด ถึงขั้นดื่มเครื่องดื่มชูกำลังในทุกๆวัน อีกกลุ่มนึงคือกลุ่มของผู้ชายวัยทอง ที่มักจะใช้เครื่องดื่มชูกำลังในการโด๊ปก่อนมีเซ็กส์ หรือใช้เพื่อเสริมพลังกายในการดูคลิปโป๊แล้วช่วยตัวเอง จากพละกำลังของตัวเองอ่อนแรงการที่ได้เครื่องดื่มชูกำลังเข้ามาช่วยมันก็เหมือนกับการเติมเชื้อไฟนิดหน่อยให้สามารถสนุกสนานกับคลิปโป๊ไปถ่ายจนเสร็จ แต่การดื่มเครื่องดื่มชูกำลังติดต่อกันเป็นเวลานานก็มีข้อเสียอยู่ไม่น้อย
1. น้ำตาลสูง กลไกการทำงานของเครื่องดื่มชูกำลัง มันก็คือการที่ใช้น้ำตาลเข้าไปเติมพลังงานในร่างกายอย่างเร่งด่วน ร่างกายของเราเมื่อรู้สึกเหนื่อยล้าและได้รับน้ำตาลในปริมาณสูงก็จะเกิดการตื่นตัวขึ้นมาอย่างรวดเร็ว อย่างที่เราเล่าไปแล้วว่าบางคนที่เสื่อมสมรรถภาพทางเพศก็ใช้เครื่องดื่มชูกำลังช่วยปลุกอารมณ์ทั้งตอนมีเซ็กส์และตอนดูคลิปโป๊ แต่การดื่มเครื่องดื่มที่มีปริมาณน้ำตาลสูงติดต่อกันหลายวัน ก็เป็นอันตรายในเรื่องระบบการเผาผลาญ เพราะร่างกายคนเคยกับการได้รับน้ำตาลปริมาณเยอะๆครั้งเดียว ส่งผลให้การเผาผลาญปริมาณน้ำตาลทั่วไปมีประสิทธิภาพลดลง และปริมาณน้ำตาลเหล่านี้เพียงทำให้เสี่ยงเบาหวาน
2. ติดคาเฟอีน อีกหนึ่งส่วนประกอบที่ทำให้ร่างกายตื่นตัวก็คือคาเฟอีน ในอดีตคาเฟอีนคือสารที่พบได้มากที่สุดจากกาแฟ เมื่อวิทยาศาสตร์มีความก้าวหน้าจึงสกัดคาเฟอีนนี้มาผสมในเครื่องดื่มอื่นๆเพื่อเพิ่มความตึงตัวให้กับร่างกาย จีนจะช่วยให้สมองยังคงทำงานได้แม้จะรู้สึกเหนื่อยล้า เรียกง่ายๆว่าต่อให้ดูคลิปโป๊เป็น 10 เรื่องก็ยังไหว ข้อเสียของมันก็คือคาเฟอีนจัดเป็นสารเสพติดชนิดหนึ่ง ที่เมื่อร่างกายได้รับติดต่อกันนานๆจะเกิดอาการเสพติดและรู้สึกโหยหาเมื่อไม่ได้รับคาเฟอีนเข้าสู่ร่างกาย นอกจากคาเฟอีนในกาแฟแล้ว เครื่องดื่มประเภทชาก็พบคาเฟอีนในปริมาณสูงเช่นกัน
3. ราางกายไม่ได้ดูดซึมวิตามินอื่น คุณเคยดูโฆษณาเครื่องดื่มชูกำลังจะพบว่ามีการผสมวิตามินต่างๆลงไป เพื่อเพิ่มคุณค่าด้านโภชนาการ แต่ถ้าคุณดึกติดต่อกันหลายวันร่างกายจะเรียนรู้ว่าสามารถรับวิตามินจากเครื่องดื่มนี้ได้โดยไม่ดูดซึมวิตามินอื่นๆจากอาหารที่เรากินเข้าไป มันอาจจะไม่ได้ส่งผลได้ทันทีแต่บอกเลยว่าในระยะยาวร่างกายพังแน่นอน

Theme: Elation by Kaira.
Cape Town, South Africa